Thiền dẫn và Talks

Kho video và audio thiền dẫn được thực hiện bởi Coach Lương Ngọc Tiên

Bài nổi bật

Các bài viết chọn lọc từ Coach và team

Phương pháp phát triển kỹ năng quản lý và làm chủ cảm xúc của người lãnh đạo.

Chắc chắn bạn sẽ đồng ý với tôi rằng, là một người lãnh đạo ngoài việc vận dụng những kỹ năng và kiến thức của...

Tại sao IQ không phải là tất cả?

Theo số liệu được khảo sát thì những số người được tuyển vào là nhờ vào IQ của họ, nhưng chính những người này có...

Thiền trao cho ta sức mạnh như thế nào?

Chánh niệm cho ta thấy những suy nghĩ và cảm xúc của ta khi chúng vừa bắt đầu. Thật là quyền lực khi ta có...

Thiền bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào

Nhiều người hiểu lầm về thiền rằng, thiền là tập trung hết sức, không suy nghĩ gì cả. Thực tế chúng ta không thể ngăn...

Thực hành kỹ thuật Quét cơ thể

Thực hành kỹ thuật Quét cơ thể bằng cách đưa sự chú tâm và hơi thở tỉnh thức đến cảm nhận từng bộ phận cơ...

Hướng dẫn thiền Tĩnh tâm – 10 phút

Những lúc cần thư giãn, hãy chậm lại và nhìn sâu trong từng giây phút, thực hành bài thiền dẫn Tĩnh Tâm này. Tập cho...

My message is my smile!

Một nụ cười, mà không khoác lên nó bất kỳ chiếc áo khoác nào, không vì mục đích miễn cưỡng nào, cười một cách chân thành, cười với hiện tại, với những gì mình đang có. Bạn làm được điều này khi và chỉ khi, bạn đã thực sự kết nối được với vẻ đẹp bên trong mình, thành thật với chính bạn. Thiền sư Thích Nhất Hạnh có nói: “Cuộc đời của tôi chính là thông điệp của tôi”. Vậy thông điệp của bạn với cuộc đời này là gì? Với thông điệp “My message is my smile! - Thông điệp của tôi chính là nụ cười của tôi” của Coach Lương Ngọc Tiên, sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn về hành trình tìm về chính mình.

Thiền thực sự đem lại những lợi ích tuyệt vời cho cuộc sống của tôi. Tôi hy vọng có thể gieo duyên để các bạn tiếp xúc với phương pháp khoa học và không tôn giao này.

Câu hỏi thường gặp

Cùng Coach giải đáp một số trải nghiệm và thắc mắc thường gặp.

Một định nghĩa có thể dùng để mô tả về Thiền tỉnh thức theo Báo cáo của Mindful Nation UK Report: “Thực hành tỉnh thức là đặt sự chú tâm của mình vào những gì đang xảy ra ngay lúc này trong Tâm trí, Cơ thể và Môi trường bên ngoài với thái độ Tò mò và Tử tế.”

Thiền tỉnh thức dựa trên khoa học về não bộ với các kỹ thuật được hoàn thiện, bạn không cần phải có hệ niềm tin nào để bắt đầu thực hành phương pháp này.

Hãy thử đặt tay lên bụng và tiếp tục giữ sự chú ý đến hơi thở của bạn. Hoặc bạn có thể chọn một điểm theo dõi khác, ví dụ như âm thanh xung quanh, cảm nhận trên cơ thể, hay kết hợp hơi thở với cảm nhận đó trên cơ thể. Hãy trải nghiệm xem kỹ thuật nào phù hợp với bạn.

Cảm giác buồn ngủ là một trải nghiệm thường gặp có thể được lý giải theo nhiều cách. Đầu tiên, đơn giản là bạn đang bị mệt. Thứ hai, cơ thể bạn đang quen với nhịp độ nhanh nên khi ngồi yên tại, tâm trí ngay lập tức nghĩ rằng: “Đây hẳn là lúc để ngủ”. Thứ ba, bạn có thể quá thư giãn và không giữ mình tỉnh thức nên tâm trí bắt đầu rơi vào cơn buồn ngủ. Bạn có thể duy trì sự tập trung mỗi khi hơi thở vào, điều chỉnh thư thế, mở mắt hoặc chuyển sang thực hành kỹ thuật thiền đứng hay thiền đi.

Bắt đầu với 5 phút, 1 đến 2 lần mỗi ngày, sau đó tăng dần lên mỗi lần 5 phút cho đến khi bạn đạt đến ngưỡng mà mình có thể cam kết thực hành hàng ngày.

Đầu tiên, hãy đem thiền vào các hoạt động hàng ngày như: lắng nghe tỉnh thức, ăn trong tỉnh thức, đi trong tỉnh thức, chơi thể thao hay làm việc… Khi bạn trải nghiệm những lợi ích từ những hoạt động này, bạn sẽ có động lực để dành ra thời gian và không gian thực hành thiền hằng ngày, tương tự như việc đến phòng gym để rèn luyện thể chất vậy! Tiếp theo, hãy tìm một giáo viên, một nhóm cùng thực hành với nhau hay một cộng đồng về thiền để được hướng dẫn và hỗ trợ cho việc thực hành đều đặn của bạn. Cuối cùng, hãy sử dụng ứng dụng hướng dẫn thiền trên điện thoại để có thể theo dõi tiến trình thực hành của mình mọi lúc, mọi nơi bạn nhé.