[ Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

“Những năm chuyển dịch tuổi 20 cho tôi những trải nghiệm khác nhau về điều gì là quan trọng với bản thân. Nếu một người tự nhận thức và xác định rõ ràng về bản thân thì sẽ dễ thích nghi với mọi thay đổi”, người sáng lập One Life Connection chia sẻ.] – Trích The Face Vietnam

🎲  Cứ ngỡ bản thân đã bước sang giai đoạn ổn định về sự nghiệp, tài chính, đã sẵn sàng cho một tương lai màu hồng phía trước mang tên hôn nhân và gia đình. Song, nhiều lúc bạn “chột dạ” mà tự hỏi mình: Những thứ đó có có thật sự là những gì bạn mong muốn, có thật sự là mục tiêu sống của cuộc đời bạn? Và nếu bạn đã có cho mình những lý tưởng riêng, đã hoạch định cho mình một tương lai gắn với đam mê, liệu rằng những mong đợi của gia đình, áp lực của xã hội có làm bạn chùn bước?

✔️ Mấy ai ngờ rằng, Thạc sĩ Lương Ngọc Tiên – một giảng viên đào tạo về phương thức làm chủ bản thân, là người sáng lập của của One Life Connection chuyên đào tạo và huấn luyện cho doanh nghiệp lớn nhỏ cũng đã trải qua một thời kỳ “chông chênh” như thế. Cũng cảm thấy lạc lõng khi đi ngược lại với số đông, nhưng lại càng đau khổ khi là một phần của số đông ấy.

🔛 Đối mặt với khủng hoảng tuổi 30 như cô ấy: bạn chọn AN PHẬN HAY DẤN THÂN?

Dưới đây là những bài học mà giảng viên đào tạo Mindfulness Lương Ngọc Tiên tự rút ra từ hành trình cuộc đời của mình:

1.Tích luỹ tài khoản làm giàu giá trị sống của bạn:
Khác với những người sùng bái tư duy kế hoạch, Tiên không viết xuống những mục tiêu để theo dõi mình đạt được chúng hay không. Thay vì vậy mỗi ngày, cô chỉ chọn làm những việc với ý định cụ thể rõ ràng, đúng với những giá trị cốt lõi và lý tưởng của mình. Cứ như vậy, cô thực hiện được những chương trình và đóng góp vào những hoạt động cộng đồng dựa theo những giá trị làm cột mốc.

Khi quyết tâm lựa chọn con đường đúng đắn cho bản thân, cô cũng thay đổi cách nhìn nhận về tích luỹ “tài khoản”. Chúng ta không chỉ có tài khoản tiền bạc mà còn có tài khoản sức khoẻ, tinh thần, cộng đồng, tri thức, phát triển bản thân… Tiên đã nhận ra điều này từ những năm tháng đi lên theo sự chuyển dịch. Từ khi có khủng hoảng Covid, mọi người mới bắt đầu đề cao những tài khoản khác ngoài tiền. Nhiều người cũng nhận ra rằng cứ tài khoản tiền của họ càng cao thì những tài khoản kia càng thấp. Đến lúc này chúng ta cần thay đổi nhận thức để có những lựa chọn khác đi. Có như vậy bạn mới thực sự giàu có hơn mà không phải đánh đổi sức khoẻ, sự bình an hay hạnh phúc của bản thân, gia đình và tác động tiêu cực đến thiên nhiên và môi trường sống quanh mình.

“Nên cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, bạn cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong để đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Dù bạn chọn làm gì thì đó cũng nên phản ánh con người thật của bạn, với những giá trị mà bạn xác định sẽ sống một cuộc đời như thế!”, nữ chuyên gia chia sẻ.

2. Tìm kiếm nhưng không vội vã lấp đầy hình ảnh bản thân
Nhớ lại quá trình tìm kiếm bản thân, cô thấy thú vị vì mình đã không có bất kỳ hình mẫu nào để trở thành. Thay vì vậy, cô tự lắp ghép những mảng miếng tạo ra hình ảnh bản thân mình hiện nay. Như câu nói rằng bạn cần để mình lạc lối trước khi tìm thấy bản thân mình (“One needs to be lost in order to find oneself”). Cũng có những giai đoạn hoang mang, vô định nhưng chính chúng lại khiến cho khao khát bên trong cô mạnh mẽ hơn.

“Tiên nghĩ trước năm 30 thì việc chúng ta là ai thường tùy thuộc vào tính cách hay lựa chọn công việc sau khi ra trường. Mà những điều này chưa đủ để quyết định con người của bạn”. Bạn là ai, bạn sẽ cần cho phép mình được thử và sai, rồi hãy đưa ra quyết định. Và sẵn sàng thay đổi quyết định đó nếu nó không thực sự phản ánh nhận thức đi lên của bạn.

3. Dũng cảm đi vào vùng không biết
Vùng không biết là vùng tiềm năng vô hạn của bản thân và cơ hội của những thách thức trước mặt mà chúng ta cần dũng cảm bước vào. Nữ chuyên gia cười khi nói rằng đây là điều cô biết ơn bản thân nhiều nhất cho những năm tháng tuổi trẻ thích khám phá, ưa di chuyển và cho cả giai đoạn khủng hoảng sau đó. Nhờ vậy, cô đã có tuổi thanh xuân đầy màu sắc và trải nghiệm, cũng như những bài học cuộc đời quý giá để có thể chia sẻ với học viên của mình. Mỗi lần bạn nói “Không” với một đề nghị dễ dàng là bạn nói “Có” với ý thức cầu tiến, không ngừng phát triển bản thân của mình. Mỗi lần bạn nói “Có” trước một cơ hội thách thức là bạn nói “Không” với sự trì hoãn, an phận và ngại thay đổi của mình. Bản chất của cuộc sống là không ngừng thay đổi và bản chất của con người là không ngừng tiến hoá. Bạn có thể chọn thái độ sống lo âu, bị động trước những thay đổi hoặc bạn có thể chọn thái độ sống tích cực, chủ động và sẵn sàng đón nhận những trải nghiệm mới. Sự lựa chọn là của bạn.

Dũng cảm sống khác mình và làm việc với đam mê, dịch chuyển và đi theo những giá trị cốt lõi và mục tiêu bền vững là cách mà nữ chuyên gia, nhà sáng lập và kết nối cộng đồng Lương Ngọc Tiên xây dựng nghề nghiệp và sứ mệnh cuộc đời của mình. Cảm ơn câu chuyện thú vị của cô và chúc cho hành trình lan toả giá trị sống và chuyển hoá tư duy của cô ngày càng thành công hơn!

✔️ Khám phá câu chuyện của Thạc sĩ Lương Ngọc Tiên tại: https://thefacevietnam.vn/magazine/ths-luong-ngoc-tien-toi-biet-on-vi-da-dam-thu-thach-ban-than?

🔛 Để bạn nhận ra rằng, tuổi 30 bạn được gì, mất gì. Hãy dấn thân dấn thân không phải là một lần, mà là nhiều lần và cháy hết mình với lý tưởng và đam mê mà bạn muốn để không phải hối tiếc.