Tài liệu bổ ích

Kho Hình, Nguồn & Tài liệu tham khảo

Bài nổi bật

Các bài viết chọn lọc từ Coach và team

Thư viện Ảnh Khóa 5 tuần Thiền tập cho người bận rộn

♦  Nuôi dưỡng sự thực hành cùng – Thử Thách 7 Ngày Rèn Tâm Trí ♦ Chương trình Online dành cho cá nhân: Khóa 5 tuần Thiền tập cho...

Không gian Câu lạc bộ Meditation in Saigon

Việc nuôi dưỡng một cộng đồng thực hành thiền và lối sống tâm thức ngay trong thành phố này là thật sự cần thiết. Đó...

Thư viện sách Câu lạc bộ Meditation in Saigon

 THƯ  VIỆN SÁCH TẠI MEDITATION IN SAIGON   Câu lạc bộ Meditation in Saigon có rất nhiều đầu sách hay dành cho khu vườn tâm...

Hoạt Động Cộng Đồng Tại One Life Connection

Một không gian xanh mát, yên tĩnh dành cho những ai thực hành tỉnh thức giữa lòng thành phố. Đây là nơi bạn có thể tìm thấy cho mình sự lắng đọng để quay về, dù là để đọc sách, ăn một bữa trưa tỉnh thức, thực hành thiền hay tham gia các hoạt động phong phú dành cho cộng đồng được tổ chức thường xuyên. Đây cũng là nơi bạn có thể đến để trải nghiệm các dịch vụ Tham vấn, Huấn luyện, Tư vấn đào tạo và xây dựng lãnh đạo, tổ chức thông qua các chương trình tích hợp phương pháp Thiền tỉnh thức.

Bạn có câu hỏi dành cho Coach?

Câu hỏi thường gặp

Cùng Coach giải đáp một số trải nghiệm và thắc mắc thường gặp.

Một định nghĩa có thể dùng để mô tả về Thiền tỉnh thức theo Báo cáo của Mindful Nation UK Report: “Thực hành tỉnh thức là đặt sự chú tâm của mình vào những gì đang xảy ra ngay lúc này trong Tâm trí, Cơ thể và Môi trường bên ngoài với thái độ Tò mò và Tử tế.”

Thiền tỉnh thức dựa trên khoa học về não bộ với các kỹ thuật được hoàn thiện, bạn không cần phải có hệ niềm tin nào để bắt đầu thực hành phương pháp này.

Hãy thử đặt tay lên bụng và tiếp tục giữ sự chú ý đến hơi thở của bạn. Hoặc bạn có thể chọn một điểm theo dõi khác, ví dụ như âm thanh xung quanh, cảm nhận trên cơ thể, hay kết hợp hơi thở với cảm nhận đó trên cơ thể. Hãy trải nghiệm xem kỹ thuật nào phù hợp với bạn.

Cảm giác buồn ngủ là một trải nghiệm thường gặp có thể được lý giải theo nhiều cách. Đầu tiên, đơn giản là bạn đang bị mệt. Thứ hai, cơ thể bạn đang quen với nhịp độ nhanh nên khi ngồi yên tại, tâm trí ngay lập tức nghĩ rằng: “Đây hẳn là lúc để ngủ”. Thứ ba, bạn có thể quá thư giãn và không giữ mình tỉnh thức nên tâm trí bắt đầu rơi vào cơn buồn ngủ. Bạn có thể duy trì sự tập trung mỗi khi hơi thở vào, điều chỉnh thư thế, mở mắt hoặc chuyển sang thực hành kỹ thuật thiền đứng hay thiền đi.

Bắt đầu với 5 phút, 1 đến 2 lần mỗi ngày, sau đó tăng dần lên mỗi lần 5 phút cho đến khi bạn đạt đến ngưỡng mà mình có thể cam kết thực hành hàng ngày.

Đầu tiên, hãy đem thiền vào các hoạt động hàng ngày như: lắng nghe tỉnh thức, ăn trong tỉnh thức, đi trong tỉnh thức, chơi thể thao hay làm việc… Khi bạn trải nghiệm những lợi ích từ những hoạt động này, bạn sẽ có động lực để dành ra thời gian và không gian thực hành thiền hằng ngày, tương tự như việc đến phòng gym để rèn luyện thể chất vậy! Tiếp theo, hãy tìm một giáo viên, một nhóm cùng thực hành với nhau hay một cộng đồng về thiền để được hướng dẫn và hỗ trợ cho việc thực hành đều đặn của bạn. Cuối cùng, hãy sử dụng ứng dụng hướng dẫn thiền trên điện thoại để có thể theo dõi tiến trình thực hành của mình mọi lúc, mọi nơi bạn nhé.