Xác định mục đích hành thiền

Khi bắt đầu cảm nhận được ý nghĩa của thiền, bạn sẽ dần buông bỏ những ý niệm mong muốn khi ngồi xuống. Khi đó thực hành đã trở thành một niềm vui, một khoảng thời gian ngắn trong ngày để bạn thực sự nghỉ ngơi, quay về nương tựa vào chính mình, kết nối với không gian trong lành bên trong mình.

Điều này không hoàn toàn đúng cho người mới bắt đầu, vì phần đông chúng ta đến với thiền vì những lợi ích được biết đến của nó. Thiền có thể giúp bạn thư giãn, bình an, ngủ ngon hơn, tập trung tốt hơn, kiểm soát cảm xúc tốt hơn, trở nên tích cực, đồng cảm, yêu thương hơn .v.v. Vì những lợi ích thiết thực này mà thực hành thiền ngày càng trở nên phổ biến. Bạn không cần phải chọn cho mình một con đường tu thiền hay đi theo một trường phái nào đó để có thể đạt được những ích lợi này. Tuy nhiên, trong nhiều câu hỏi Coach được nghe từ các bạn ở lớp, việc có cho mình một “mục tiêu thiền” thường khiến các bạn đi đến những ngộ nhận khi thực hành. Người muốn thư giãn thì lúc thiền mà không thư giãn được thì dễ thành khó chịu với chính mình. Người muốn bình an thì mỗi khi suy nghĩ đến nhiều là dễ bị nản. Người muốn tập trung thì lúc thiền mặt dễ căng như sợi dây đàn… Chính những điều mình muốn đạt được lại trở thành rào cản khi thực hành. Giống như tập bơi, bạn không thể thả nổi cơ thể mình chỉ bằng ý nghĩ đã tập bơi là phải làm được như thế phải không? Dù ai biết bơi đều có thể làm việc này một cách dễ dàng mà không cần cố gắng gì. Vậy nếu là người mới bắt đầu thì bạn cần làm sao cho đúng?

Đơn giản, hãy biến chữ “mục đích” thành chữ “định tâm”. Từ “Goal” thành “Intention”. Từ “I want X” thành “My intention is X”. Vì ý nghĩ muốn khiến bạn cứ nghĩ về kết quả, từ đó những trải nghiệm thực hành dễ trở thành thất bại khi không đưa lại cho bạn kết quả mong đợi, trong khi dù dễ chịu hay khó chịu thì đó vẫn là một trải nghiệm tự nhiên khi thiền. Ngược lại khi có một định tâm tốt đẹp, ý nghĩ có khuynh hướng kết nối những điều tốt đẹp, những trạng thái thoải mái, dễ chịu đã có sẵn trong bạn để giúp bạn trải nghiệm chúng một cách rõ ràng hơn. Ví dụ, thay vì nghĩ “Tôi muốn vui vẻ” thành “Tôi định tâm vào niềm vui”. Tự nhiên bạn sẽ thấy chính mình sẽ mỉm cười nhiều hơn, nhìn thấy những điều tốt đẹp đang xảy ra xung quanh mình nhiều hơn, tự thư giãn với chính mình nhiều hơn… mà không cần phải nghĩ là mình cần làm gì, đi đâu, vui chơi như thế nào để đạt được cảm giác đó!

Dưới đây là bài tham khảo về những thực hành thiền tương ứng với những ích lợi cho bạn. Hi vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có cách tiếp cận tốt hơn, giúp ích cho trải nghiệm của bạn nhiều hơn. Và quan trọng là sau một thời gian kiên trì, bạn sẽ cảm nhận sự tinh tấn của mình mỗi ngày.

Link: Thực hành thiền nào tốt nhất cho mục tiêu của bạn

 

Posts you may like