Thiền tỉnh thức cho ngày mưa

Sài Gòn đang vào mùa mưa. Mưa có thể làm dịu đi những điều gay gắt, khó chịu trong bạn, hay cũng có thể đem đến bao muộn phiền, làm bạn bị mắc kẹt luôn ở đó. Bạn có từng nghe rằng thế giới bên ngoài cũng là thể hiện của thế giới bên trong? Rằng cơn bão ngoài trời chỉ là cái cớ, còn cơn bão cảm xúc trong bạn thì đã luôn ở đó, chỉ chờ điều kiện để bộc lộ ra mà thôi.

Hãy bắt đầu thay đổi điều này bằng một kỹ thuật trong thực hành tỉnh thức (tiếng Anh: Mindfulness meditation) cũng có tên gọi tắt là mưa (R.A.I.N) của tác giả Tara Brach (*) Bất cứ khi nào bạn cảm thấy trong mình bắt đầu có cảm giác khó chịu vì một chuyện bất như ý vừa xảy ra, hãy áp dụng các bước thực hành sau:

R – Nhận biết những gì đang diễn ra
Hãy tự hỏi mình đang cảm thấy như thế nào và gọi đúng tên những cảm giác đó. Ví dụ: Mặt bạn nóng lên, tim đập nhanh, bực bội muốn hét lên được.

A – Cho phép những diễn biến cảm xúc xảy ra một cách tự nhiên
Sư Minh Niệm (tác giả “Hiểu về trái tim”) gọi đây là “ngồi chơi” với cảm xúc của mình. Hãy đối xử với chúng giống như những người khách qua đường. Chỉ bình thản ghi nhận sự có mặt của chúng, đừng đuổi chúng đi, cũng đừng mời chúng lại kể chuyện dông dài.

I -Tìm hiểu với sự tử tế
Hãy nhìn sâu để cảm nhận đủ mọi mối liên hệ, giữa mình và người khác, giữa sự việc này với sự việc khác, xem vấn đề đã bắt đầu từ đâu. Hãy làm việc này một cách tử tế để chuyển hoá vấn đề chứ không phải để trách móc hay đổ lỗi cho nhau.

N – Nhận diện đơn thuần, không phán xét hay đồng nhất mình với tình huống.
Khi bình tĩnh lại, bạn trở nên sáng suốt hơn. Lúc này vấn đề trở thành cơ hội cho bạn thực hành khả năng nhận diện đơn thuần, nghĩa là nhìn sự vật, sự việc như nó là. Bạn không còn bị dẫn dắt bởi cảm xúc. Bạn đủ tỉnh táo để chọn cho mình hướng suy nghĩ tích cực và hành động tối ưu cho tình huống đó.

Nên dù mưa gió có lớn thế nào thì mong cho bạn luôn tỉnh thức và bình an nhé!

(*) Tham khảo: Tara Brach là một bác sĩ tâm lý, chuyên gia thiền yêu thương bản thân, tác giả quyển “True Refuge: Finding Peace & Freedom in Your Own Awakened Heart”.

Posts you may like