Tâm con khỉ

Nếu có 1 phút ngồi yên và nhìn vào tâm trí của mình, bạn sẽ thấy tâm trí như “con khỉ” cứ liên tục suy nghĩ từ chuyện này sang chuyện kia, từ chuyện xưa cũ trong quá khứ, hiện tại hay cả những điều chưa xảy ra ở tương lai. Các nhà khoa học tính được rằng con người trung bình có 70 nghìn ý nghĩ/ngày, phần lớn lập đi lập lại. Kết quả là khả năng tập trung, ghi nhớ, xử lý các vấn đề phức tạp của chúng ta ngày càng giảm. Dường như số lượng ý nghĩ tỉ lệ thuận với những áp lực và thôi thúc bên ngoài, nhưng lại tỉ lệ nghịch với trải nghiệm và chất lượng về tâm tinh thần của chúng ta bên trong.

Tin vui là chúng ta có thể rèn luyện để chuyển hóa não bộ của mình, tương tự như cách chúng ta tập thể thao để có một cơ thể khoẻ mạnh. Nghiên cứu về Neuro-plasticity (tạm dịch: Tính khả biến thần kinh) cho thấy các liên kết neuron mới sẽ được hình thành khi bạn thực hành thiền tỉnh thức từ 15-20p /ngày, 5 ngày/tuần, liên tục trong 8 tuần. Tìm hiểu thêm tại Center of Healthy Minds.

Nếu bạn đang lo lắng rằng việc ngồi yên sẽ làm tâm trí trở nên bị động, ù lì, mời bạn trải nghiệm vài phút thực hành thiền dẫn tại đây. Hoặc đọc thêm bài Làm Thế Nào Để Có Thể Thiền Mọi Lúc, Mọi Nơi? để có cho mình những phút giây tỉnh thức dù bạn có ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào. Hi vọng bạn sẽ thấy tâm trí mình sáng tỏ, bình an hơn ngay sau khi thực hành!

Với thời gian và sự kiên trì, bạn toàn có thể thuần hoá “tâm con khỉ” của mình. Thay vì để tâm trí suy nghĩ lung tung, bạn ý thức đưa tâm trí quay về với giây phút hiện tại, để tâm trí thư giãn hay tập trung giải quyết vấn đề khi cần. Bạn sẽ cảm nhận mình được nghỉ ngơi thật sự mà hiệu quả công việc tăng lên và trải nghiệm cuộc sống sâu sắc hơn mỗi ngày.

Posts you may like