Tại sao Google, Nike và Apple yêu các khóa huấn luyện về thiền tỉnh thức, và có thể cả bạn nữa.

Thiền tỉnh thức hiện đang là một trong những phương pháp thiền chính thống được công nhận rộng rãi và có rất nhiều người đang theo học cũng như thực hành. Từ apps cho đến truyền thông và cả trong phòng họp ở công ty, bạn có thể thiền bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu.

Thiền hiện đang cực kỳ phổ biến. Từ dự án Just Meditate của công ty Bethesda, MD và Unplug Meditation ở Los Angeles, cho đến các clip ngắn nhắc nhở mọi người thực hành những bài tập thiền nho nhỏ, cho họ thời gian và không gian dừng việc đang làm để thở và cười; được cho trình chiếu ở khắp mọi nơi.

App thiền phổ biến nhất hiện nay, Insight Timer, là nhà của hơn hai triệu người thực hành thiền (trong đó có tôi), và ghi lại hơn 50,000 giờ thực hành thiền mỗi ngày.

Những dịch vụ cộng đồng này là một phần của ngành công nghiệp huấn luyện thiền tỉnh thức và thiền nói chung trị giá 1.1 tỷ $, chiếm hơn 7.4% trong số 15.1 tỷ $ của thị trường ngành chăm sóc ngoài gia đình (alternative care) ở Mỹ.

Công ty tài chính Fidelity Investments báo cáo rằng 22% các chủ doanh nghiệp đề nghị dạy các chương trình về huấn luyện thiền tỉnh thức cho nhân viên của họ trong năm 2016. Còn trong năm 2017, con số được kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi.

Nếu bạn vẫn còn đang hoài nghi, các nhà khoa học ở đại học Harvard đã khám phá được rằng thiền chắc chắn thay đổi cấu trúc não của bạn theo chiều hướng tích cực.

Trang Harvard Business Review báo cáo rằng các hoạt động của não được tái điều hướng, chuyển từ hệ viền sang vùng vỏ não trước trán – nói đơn giản hơn tức là não hoạt động mạnh hơn từ một vùng chuyên phản ứng vô thức sang vùng phản ứng có ý thức hơn. Sự tái điều hướng này giúp chúng ta “thay đổi cách bản thân phản hồi với tất cả mọi thứ”, từ đó cho phép chúng ta sử dụng được nhiều tiềm năng của não hơn thay vì phản ứng bốc đồng.

Các lợi ích cụ thể của thiền tỉnh thức đối với doanh nghiệp

Từng một thời các phương pháp thực hành của phương đông chỉ được xem là self-help, dần dần nhanh chóng trở thành công cụ giúp doanh nghiệp cãi thiện năng suất và hạnh phúc của nhân viên. 

“Thiền ngày càng phổ biến ở môi trường doanh nghiệp, từ đó ta có một phương pháp được vay mượn từ Phật Giáo và lược bỏ một số nền tảng lí thuyết liên quan đến thần học để phù hợp với đại đa số mọi người.”


Catharine Albanese, tác giả sách A Republic Of Mind And Spirit: A Cultural History Of American Metaphysical Religion.

Thiền tỉnh thức là phương pháp phát triển nhân viên chính ở một số tổ chức có tên trong nhóm Fortune 500 như General Mills, Goldman Sachs, Google, Apple, và Nike. Các công ty này đang nắm giữ bí mật gì mà người khác không biết?

David Gelles chia sẻ một số dữ liệu thú vị của tập đoàn bảo hiểm nổi tiếng Aetna trong sách của mình, Mindful Work:

Với mỗi nhân viên chịu nhiều căng thẳng thì công ty phải chi thêm 2,000$ mỗi năm cho chăm sóc sức khỏe khi so sánh với đồng nghiệp ít chịu nhiều căng thẳng hơn.

Chi phí chăm sóc sức khỏe tại Aetna – với hơn 90 triệu $ mỗi năm – sẽ giảm sau khi họ mang khóa huấn luyện thiền tỉnh thức về với tổ chức.

Trong năm 2012, sau khi các chương trình về thiền tỉnh thức được đẩy mạnh, chi phí chăm sóc sức khỏe giảm 7%. (bằng với 6.3 triệu $ trong tổng thu nhập ròng, một phần được đầu tư vào các khóa huấn luyện thiền tỉnh thức.)

Aetna tính toán rằng lợi nhuận tăng 3,000$ cho mỗi nhân viên, bằng với tỉ lệ đầu tư với biên độ lợi nhuận 1-11.

Nghiên cứu trên chỉ là một trong rất nhiều ví dụ về lợi ích của các chương trình huấn luyện thiền tỉnh thức mang lại, và tất nhiên các lợi ích đó đều có thể định lượng được. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, thiền tỉnh thức đã được chứng minh là phương pháp hiệu quả giúp giảm stress cho nhân viên và giúp tăng cường năng suất.

Mẹo giúp tăng cường khả năng tỉnh thức.

Tỉnh thức (mindfulness) là gì?

Tỉnh thức trong tâm lý học hiện đại, Chánh niệm trong Phật học,“tồn-tại-ở-đó” (dasein, being-in-the-world) trong chủ nghĩa hiện sinh – triết học thế kỷ 20 của triết gia Martin Heideger, “thực chất cả ba khái niệm này có chung ý nghĩa: đặt quan tâm chính là bản thân mình trong sự tồn tại của mình, ví dụ khi mình thở mình ý thức quan tâm được việc thở tại giây phút này khi tồn tại trong cuộc sống này”, nhà nghiên cứu triết học, dịch giả Bùi Văn Nam Sơn so sánh


 – Trích trong bài viết “Lối Về Cho Tâm” trên tập chí Forbes số 67 tháng 12/2018.

Dưới đây là một số mẹo cơ bản để giúp rèn luyện khả năng tỉnh thức:

Tránh làm nhiều việc cùng một lúc.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm nhiều việc cùng một lúc cực kỳ có hại đến khả năng tập trung của chúng ta.

“Sự tập trung là nền tảng cơ bản của thực hành tỉnh thức. Khả năng tỉnh thức của bạn chỉ mạnh mẽ khi khả năng tĩnh lặng và lắng đọng của tâm trí cũng mạnh mẽ tương đương như vậy. Nếu ví khả năng tỉnh thức như một mặt hồ, thì khi thiếu vắng sự tĩnh lặng cần thiết ấy, mặt hồ sẽ có những gợn sóng và bụi cát làm chúng ta không thể cảm nhận mọi thứ rõ ràng và chính xác được.”


Jon Kabat-Zinn giải thích, Tác giả sách WhereYou Go, There You Are và là giám đốc thành lập của trung tâm Center Of Mindfulness tại đại học y khoa Massachusetts.

Khi cảm thấy tâm trí bắt đầu chạy đi tìm điều gì khác, cố gắng dùng ý thức để gạt bỏ mọi suy nghĩ và tập trung trở lại với nhiệm vụ trước mắt.

Một trong những cách hiệu quả nhất mà tôi từng sử dụng là tắt hết thông báo của thiết bị di động và các trang mạng xã hội. Đây cũng là cách khởi đầu khá tốt trên hành trình loại bỏ hết những thứ vô ích gây sao nhãng có thể làm bạn mất tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Bằng cách tắt hết các thông báo, bạn chiếm lại quyền tự chủ trong việc muốn không muốn phản hồi đối với những người liên hệ mình.

Các nhà nghiên cứu đến từ đại học Rochester đã khám phá ra rằng thực hành tỉnh thức có thể được xem là cách giúp tăng cường khả năng chú tâm đến hoặc nhận biết được những trải nghiệm ở hiện tại hoặc có mặt ngay bây giờ, ở đây.

Cụ thể hơn, “tính chất đặc trưng của khả năng tỉnh thức được miêu tả như cách giúp mở ra khả năng nhận biết và chú tâm đến mọi thứ xung quanh.” Đây là trạng thái của tâm trí giúp “nhìn nhận sự việc dưới một góc độ khác” (reperceiving), một khái niệm ám chỉ mỗi cá nhân có thể đánh giá trải nghiệm xảy ra như một người thứ ba với lập trường khách quan hơn, tách biệt so với khi họ trải nghiệm trực tiếp sự việc.

Những nhà nghiên cứu về thiền tỉnh thức nói như thế này về reperceiving, “thay vì bị nhấn chìm trong kịch tính với câu chuyện của cuộc đời mình, chúng ta chỉ đơn giản là lùi lại và nhìn nhận nó dưới một góc độ khác.”

Mỗi ngày, hãy dành ra vài khoảnh khắc để lùi lại và nhìn nhận cuộc đời một cách khách quan nhất, tập trung vào bứctranh toàn cảnh thay vì những chi tiết nhỏ. Đâylà một trong sáu cách tôi hay dùng để biến mỗi thử thách trở thành những bài học đáng giá.

Thiền không còn là những phương pháp thần bí bắt buộc bạn phải hoàn toàn ngắt kết nối với cuộc sống của mình và ẩn dật ở những nơi xa xôi trên thế giới. Bạn có thể đến với thiền chỉ bằng điện thoại, hoặc thông qua người bạn hàng xóm của mình.

Chúc bạn có được chặng hành trình bình an, dù chỉ trong một giờ.

Nguồn: inc-asean.com

Posts you may like