[SERIES] TỈNH THỨC TRONG CÔNG VIỆC – PHẦN 3: CHỈ LÀM MỘT VIỆC TẠI MỘT THỜI ĐIỂM NHẤT ĐỊNH

Làm một việc một lúc (hay đơn nhiệm) là chỉ làm một hoạt động tại thời điểm hiện tại. Làm nhiều việc cùng một lúc (hay đa nhiệm) là cố gắng làm nhiều hơn một hoạt động cùng một lúc, có thể sắp xếp các hoạt động trước và sau.

Không ai thực sự làm việc đa nhiệm. Trên thực tế, đó là lúc não của bạn dồn dập chuyển từ làm điều này sang điều khác và bạn có thể bị mất hoặc sót dữ liệu trong giai đoạn này. Hầu hết mọi người hiện nay đều hiểu đa nhiệm theo cách hiểu chưa đúng lắm. Và nếu đa nhiệm chưa thực sự hiệu quả như mọi người thường nghĩ, tại sao chúng ta vẫn làm?

Lý do được hé mở trong một nghiên cứu của Zheng Wang tại đại học bang Ohio. Bà đã theo dõi các sinh viên và nhận thấy rằng, khi các sinh viên ở trong trạng thái đa nhiệm, họ “cảm thấy” họ đang làm việc hiệu quả hơn. Cho dù trên thực tế, hiệu suất làm việc của họ còn kém hơn. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, bạn càng ở trạng thái đa nhiệm nhiều, bạn càng dễ bị nghiện và làm theo đó.

Dưới đây là mẹo nho nhỏ bạn có thể dùng để thay đổi thói quen đa nhiệm để tập trung vào một công việc duy nhất ngay trước mắt, từ đó giúp tập trung hơn:

– Loại bỏ những gì gây sao nhãng, ví dụ:  ngừng nhìn vào điện thoại trong lúc làm việc, tắt mục thông báo của facebook, email, …

– Dám từ chối những việc không giúp mình hoàn thành công việc hiện tại.

– Cho phép bản thân được thả lỏng một chút sau khi tập trung cao độ, tốt nhất là hãy đứng dậy, tập một bài thể dục nho nhỏ, hít khí trời hoặc chăm sóc cây cối.

– Hãy tạo cho mình một thời gian biểu viết xuống những việc bạn đã làm được trong khoảng thời gian nhất định. Ghi rõ những thời điểm lúc nào cần đa nhiệm, lúc nào không. Viết xuống những điều bạn đã làm được trong các khung thời gian này và mức độ tập trung của bạn khi hoàn thành các việc đó.

Ngoài ra, bên dưới là bài thiền tĩnh tâm chỉ 4 phút giúp bạn tắt bớt những tập tin đang chạy trong não, giúp cho não ít tiêu hao năng lượng không cần thiết, cải thiện khả năng tập trung.

 

Xem thêm bài viết tiếng anh http://www.mindful.org/10-ways-mindful-work/

Posts you may like