Làm Sao Để Giữ Tâm Hồn Trẻ Mãi

Trong mỗi cô bé, cậu bé đều âm ỉ giấc mơ bay lên… Nhưng khi lớn lên, vì những cuộc đua cơm áo, gạo tiền, ta mất đi trong mình những giấc mơ ta từng giữ gìn thời thơ ấu, kể cả việc nuôi dưỡng tâm hồn đứa bé bên trong mình cũng dần phai nhạt đi.

Hàng ngày, chúng ta thường quan tâm đến việc nuôi dưỡng cơ thể bằng những loại thức ăn nào bổ dưỡng, lành mạnh, nhưng lại rất ít khi quan tâm đến việc nuôi dưỡng tâm hồn. Một tâm hồn tươi sáng chắc chắn sẽ mang đến cho ta cuộc sống thật yên bình và hạnh phúc, cho dù có gặp bất cứ trở ngại nào. Nếu biết nuôi dưỡng sự yêu thương, sẻ chia, lòng vị tha, chúng ta có thể cảm nhận được niềm vui nhẹ nhàng đến từ tâm hồn của mỗi người. Chúng ta cần phải biết nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng những gì tươi mát, tốt đẹp, tránh xa những gì độc hại, gây thương tổn.

Có những điều chúng ta tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng nó lại nuôi dưỡng tâm hồn trẻ lớn khôn thêm và đó cũng là cách giúp chúng tiếp cận thế giới xung quanh một cách thiết thực nhất. Mỗi người có thể nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng nhiều cách khác nhau.

  1.       Nụ cười

Có những lúc niềm vui tạo ra một nụ cười. Cũng có những lúc nụ cười do bạn tạo ra đem lại thoải mái, bình an và niềm vui. Yoga cười cũng là một phương pháp dựa trên khoa học quan sát cơ thể được phổ biến rộng rãi trên thế giới và mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Một nụ cười không làm mất mát gì cả, nhưng lại ban tặng rất nhiều cả người cho và người nhận. 

  1.       Lòng biết ơn

Nuôi dưỡng lòng biết ơn với những gì mình đang có để cảm nhận được chúng ta có nhiều lí do để hạnh phúc hơn chúng ta nghĩ. Mỗi giây, mỗi phút được thở, được nhìn người mình yêu đã là một món quà quá đỗi to lớn. Tìm kiếm đâu xa những điều xa xôi, hạnh phúc vĩ đại nhất là hạnh phúc chân thật, khiêm nhường nhất.

  1.      Thực tập Thiền Tỉnh Thức

Lợi ích của thiền đã được rất nhiều nghiên cứu trong hàng thiên niên kỷ qua chứng minh. Với tác dụng lảm giảm stress, tăng cường sức mạnh tinh thần, cải thiện trí nhớ, hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nuôi dưỡng tình yêu thương, nhân ái, phát triển các mối quan hệ tích cực. Điều quan trọng là thực hành thiền giúp ta hiểu rõ và kết nối với chính mình sâu sắc hơn. Từ đó sẽ có một cuộc sống an yên, nhiều niềm vui hơn.

  1.       Yêu bản thân

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều lúc vì thiếu sự khéo léo, giận hờn, chúng ta đã lỡ gây ra đổ vỡ, hiểu lầm, tổn thương với những người bạn thương và nhiều người khác.

Cảm giác hối hận, tội lỗi rồi cả ý nghĩ chán ghét bản thân đè nặng lên trái tim bạn. Bạn cảm thấy không thể tha thứ cho chính mình.

Bạn muốn hành hạ, trách phạt mình nhưng vô tình bạn không nhận ra chính bạn đang gây khổ đau, tàn hoại thân tâm mình rất nhiều. Người mình làm khổ nhiều nhất lại là chính mình chứ không phải ai khác.

Vì thế người mình cần quan tâm, cần lắng nghe và vỗ về yêu thương nhất chính là trái tim của mình. Bằng cách mỗi ngày, dành vài phút cũng được, ngồi yên xuống, nhận diện những cảm xúc đang có mặt, lắng nghe những lời nói thì thầm của trái tim, mỉm cười với chúng.

Nếu nhận diện được những hạt giống cảm xúc tiêu cực, chỉ đơn thuần gọi đúng tên nó, lắng dịu nó xuống, những hạt giống đó sẽ yếu dần đi.

Posts you may like