[Series] Tỉnh Thức Trong Công Việc – Phần 1: Có Mặt Trong Hiện Tại

Bài viết là phần mở đầu trong chuỗi bài “10 cách thiết thực giúp bạn tỉnh thức trong công việc “thể áp dụng tại công sở. Trong mỗi cách còn có những lời khuyên cụ thể hơn về thực hành cho bạn. Nếu có câu hỏi gì liên quan đến bài viết và các thực hành này, hãy gửi comment bên dưới bạn nhé!

Mindfulness trước tiên là làm mọi việc trong sự tỉnh thức chứ không phải trong vô thức. Khi bạn ý thức mình đang có mặt trong hiện tại, bạn ý thức được những việc đang diễn ra trước mắt bạn và bên trong bạn. Trong công việc, nếu bạn duy trì sự có mặt này, bạn có thể hiểu được trạng thái tâm trí và cảm xúc của mình khi đang làm việc gì. Như khi bạn phải viết báo cáo quan trọng mà tâm trí của bạn chốc chốc lại bận tâm tới vai trò mới của người này hay tranh cãi của đồng nghiệp kia với sếp, bạn nhận ra mình đang bị mất tập trung. Ngay lúc đó hãy thực hành nhận biết ý nghĩ và mang sự chú tâm của mình quay lại với màn hình và báo cáo đang làm trước mặt. Tình huống này nghe qua thì có vẻ dễ, nhưng bạn sẽ gặp rắc rối với chính những vấn đề của mình. Vì vậy để có thể làm được việc này, bạn cần chú ý thêm:

Quyết định từ đầu ngày rằng bạn sẽ dành tâm trí cho những việc quan trọng cần làm. Dành vài phút để định tâm với những điều tốt đẹp bạn mong muốn.

Ngay cả khi bạn phải học cách chậm lại để tập trung tốt hơn, hãy chấp nhận và xây dựng thói quen đó.

Luôn ghi nhớ những lợi ích của thực hành Mindfulness để tạo động lực cho mình.

Khi bạn bị tâm trí cuốn đi, hãy kết nối với các giác quan để quay trở về hiện tại.

Thực hành tỉnh thức ngay cả trong những hoạt động bình thường như rửa tay, mở cửa, gọi điện thoại, hay cảm nhận hơi thở trong khi chờ họp. Những khoảnh khắc nhỏ này sẽ làm cho sự tỉnh thức trong ngày của bạn ngày càng nhiều hơn.

#CoachLươngNgọcTiên&Team lượt dịch từ #OneLifeConnection

Hẹn các bạn trong bài viết tiếp theo: #2 Tận dụng Mindfulness tại công sở

#10_cách_tăng_sự_tỉnh_thức

Xem thêm bài viết tiếng anh http://www.mindful.org/10-ways-mindful-work/

Posts you may like