5 điều bạn cần cho một năm mới thành công

Đầu năm là thời điểm bạn đặt ra cho mình những dự định đầy hứng khởi cho một năm mới thành công. Dưới đây là 5 điều bạn cần để giúp bạn thực sự đạt được những điều bạn muốn có trong 365 ngày sắp tới. Bí quyết nằm trọn ở hành động bạn nhé!

1. Nghĩ tới những điều tốt đẹp sẵn có:

Có thể bạn không đế ý nhưng việc nghĩ đến những điều tốt đẹp sẵn có sẽ giúp bạn luôn cảm thấy tích cực ngay cả khi phải đối diện với những điều khó khăn, bất như ý. Đó có thể là những điều tốt đẹp về gia đình, công việc bạn yêu thích, cộng đồng bạn gắn bó, hay những điều trong cuộc sống mà bạn luôn tin tưởng. Đó cũng có thể là những điều đơn giản tự nhiên, như thói quen ngắm mặt trời mọc và lặng mỗi ngày, hay cảm nhận nhịp sống sôi động của thành phố trên đường đi làm. Bạn sẽ thấy xung quanh mình luôn tràn ngập những điều kiện đem lại cho bạn hứng khởi và cơ hội để tạo nên sự khác biệt.

2. Đắm mình vào một điều gì đó mới mẻ:

Cách tốt nhất để làm mới mình chính là học một điều gì đó thật mới mẻ. Dù là bổ sung kiến thức, kỹ năng cho công việc của bạn hay chỉ đơn giản là một sở thích cá nhân, hãy mạnh dạn tiến hành đi. Hãy luôn để cho cơ thể, cảm xúc và não trạng của bạn ở trạng thái năng động, tích cực và sẵn sàng tiếp nhận những điều thú vị sẽ đến. Như thế, bạn sẽ luôn cảm thấy vui vẻ và tràn đầy năng lượng!

Nếu bạn do dự rằng mình không có thời gian hay không còn trẻ trung nữa để học thêm một điều gì mới, hãy tự vượt qua rào cản tư duy của mình. Các nhà khoa học thần kinh đã kết luận về tính mềm dẻo của não bộ (Neuro-plasticity), nghĩa là bộ não con người không ngừng tạo khắc những đường rãnh võ não, giúp bạn luôn tư duy và học hỏi trong suốt cuộc đời của mình. Nói cách khác, khả năng phát triển của bạn là vô hạn. Vậy nên đừng đứng án giữa bản thân mình và tiềm năng của mình bạn nhé!

3. Nói Có với giấc mơ của mình:

Cuộc sống quá bận rộn khiến bạn đặt bản thân và những giấc mơ của mình sau mọi trách nhiệm khác. Nhưng thời gian là mũi tên bay một chiều. Bạn có muốn sau này phải hối tiếc khi không còn có thể theo đuổi những giấc mơ của riêng mình? Vây nên khi bước sang năm mới, hãy tự hứa với mình bạn sẽ luôn nói “Có” với những điều mình muốn làm như nhân vật Jim Carry thủ vai trong bộ phim hài “Yes Man” (2008). Nếu đó là giấc mơ lớn đòi hỏi nhiều thời gian, bạn còn chần chừ gì mà chưa bắt tay vào các bước chuẩn bị cho nó? Nếu đó là giấc mơ nhỏ có thể thực hiện được dễ dàng hơn, hãy chọn thời điểm thích hợp và làm ngay đi nhé. Bạn biết rồi đó, “cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ!”

4. Chuyển hoá tình huống:

“Nếu cuộc đời cho bạn trái chanh, hãy làm cho mình ly nước chanh”

Cuộc sống có thể đem đến cho bạn những điều khắc nghiệt, không may. Thay vì than thở và cảm thấy bất lực, hãy nghĩ cách biến chúng thành cơ hội để rèn luyện khả năng ứng phó của mình. Nếu quan sát bạn sẽ thấy, hầu hết những người thành công ngoài yếu tố may mắn thì ở họ đều thể hiện tính kiên trì và thái độ giải quyết vấn đề trong mọi tình huống. Học cách chuyển hoá tình huống từ tiêu cực sang tích cực, từ đổ lỗi sang biết ơn, từ định kiến sang cởi mở… sẽ giúp bạn đạt được thành công về lâu dài. Một trong những cách đơn giản có thể áp dụng ngay là chọn cho mình một hình mẫu tích cực trong cuộc sống và khi có việc gì không như ý xảy ra, hãy đặt họ vào vị trí của bạn và tự hỏi:

“Người đó sẽ có thái độ và hành động gì trong tình huống này?”

5. Làm chủ cảm xúc:

Trước những áp lực của cuộc sống trong năm cũ, bạn có cảm thấy mình đã mất bình tĩnh và có những phản ứng không hay làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ và sự bình an của mình? Những tác động bên ngoài và cảm xúc bên trong cứ như cơn sóng mạnh mẽ, lúc nào cũng có thể cuốn phăng bạn đi. Bạn không còn làm chủ được chính mình cũng như đưa ra được những quyết định sáng suốt trong tình huống khó. Nếu vậy, đây có thể là thay đổi lớn nhất cho bạn trong năm nay. Làm cách nào để bạn học cách làm chủ cảm xúc của mình?

Trích lời Tiến sĩ Thần kinh học, Richard Davidson, tác giả quyển “The emotional life of your brain” (tạm dịch “Đời sống cảm xúc của não bộ”):

“Chìa khoá cho một cuộc sống khoẻ mạnh là một tâm trí khoẻ mạnh”

Một trong những cách thực hành tâm thức hiệu quả và khoa học hiện nay là Thiền tỉnh thức, đã được áp dụng thành công trong môi trường công sở tại rất nhiều tập đoàn trên thế giới. Đây cũng sẽ là nội dung Lớp thiền 6 tuần Làm chủ cảm xúc mà tôi sẽ thực hiện trong năm 2017.

Hi vọng sẽ có duyên được gặp và trao đổi nhiều hơn với các bạn về những trải nghiệm và thực hành phát triển bản thân & tổ chức!

Thân mến!

Posts you may like