5 cách thiền tỉnh thức giúp cải thiện mối quan hệ của bạn

Tỉnh thức là một thái độ sống giúp bạn cởi mở hơn, trắc ẩn hơn và tự nhận thức về bản thân mình tốt hơn. Thái độ ấy giúp chúng ta điều hướng sự chú tâm của mình khỏi những suy nghĩ tiêu cực, phán xét và vô thức, cho phép bản thân sống với hiện tại và kết nối với mọi thứ đang xảy ra ngay bây giờ.

Dưới đây là 5 bằng chứng dựa trên khoa học não bộ chứng minh người có thực hành thiền giúp cải thiện mối quan hệ:

1. Thiền tỉnh thức giúp tăng chất lượng thời gian bên nhau.

Phần lớn ai trong chúng ta cũng đều cảm thấy khó chịu khi người thương cứ liên tục kiểm tra email, dán mắt vào màn hình điện thoại, tin nhắn hoặc lo âu về công việc thay vì thật sự dành thời gian cho nhau. Thiền tỉnh thức giúp thay đổi vùng não liên quan đến định hướng sự chú tâm và tập trung. Từ đó, ta có thể nhận biết được khi nào bản thân xao nhãng và chú tâm lại vào những gì người thương đang nói, giúp ta hiểu hơn về cảm xúc và nhu cầu của họ. Điều này giúp chúng ta có mặt nhiều hơn và yêu thương nhiều hơn trong mối quan hệ, xây dựng thân mật cũng như làm cả hai kết nối với nhau hơn.

2. Thiền tỉnh thức làm giảm những phản ứng cảm xúc mang chiều hướng tiêu cực

Các nghiên cứu chứng minh thực hành thiền tỉnh thức từ 8 – 10 tuần giúp thay đổi vùng não quản lý cảm xúc. Vùng não Amygdala là một phần nhỏ, có hình dạng như hạt hạnh nhân, có khả năng bật tắt chế độ “chiến, chạy hay tê liệt” làm chúng ta xem người thương của mình là mối đe dọa đến sự tự chủ hay đến hạnh phúc của bản thân. Từ đó ta tự động shutdown cảm xúc hoặc bắt đầu tấn công họ với lời lẽ hoặc hành động tức giận. Thiền tỉnh thức giúp làm co thể tích của Amygdala, làm vùng não ấy không còn chiếm quá nhiều quyền điều khiển cảm xúc của chúng ta nữa. Điều này cũng giúp các cặp đôi thoát ra khỏi vòng lặp tiêu cực mang tính phá hủy như tranh cãi không hồi kết hoặc có khoản cách về mặt cảm xúc.

3. Thiền tỉnh thức giúp tăng cường khả năng điều tiết cảm xúc.

Các nghiên cứu cũng chứng minh thực hành thiền tỉnh thức giúp tăng cường vùng vỏ não trước trán (Prefrontal Cortex) cũng như mối liên kết của vùng võ não trước trán và Amygdala. Vùng vỏ não trước trán là trung tâm vận hành chức năng bật cao của con người và nó sẽ gửi tín hiệu đến Amygdala nói rằng mọi việc đang tốt và không có gì đáng lo cả. Nên mỗi khi chúng ta mất kiểm soát hoặc muốn rời khỏi một cuộc nói chuyện căng thẳng, một phần trong ta sẽ nói “dừng lại! việc này không giúp ích gì cả” và từ đó giúp chúng ta tập trung giải quyết mâu thuẫn của đôi bên.

4. Thiền tỉnh thức cải thiện khả năng tự nhận thức

Thực hành thiền tỉnh thức dẫn đến sự thay đổi trong Vùng Vành Cung Vỏ Não Trước Trán (Anterior Cingulate Cortex) có liên kết với sự cảm nhận về cái “tôi” và quản trị cảm xúc. Từ đó thiền tỉnh thức giúp chúng ta quan sát được những khuôn mẫu hành vi không lành mạnh của chính mình rồi tái định hướng sự chú tâm vào việc chúng ta muốn hành động như thế nào và những giá trị nền tảng của chúng ta là gì. Điều này giúp mỗi cá thể ngăn chặn ham muốn hành động theo hướng phá hủy hoặc thao túng đối phương. Thiền tỉnh thức có thể giúp bạn nhận ra và điều hướng hành động của mình khác đi thay vì cố gắng truy cập vào mấy tính cá nhân của người thương hoặc theo dõi họ online.

5. Thiền tỉnh thức giúp chúng ta đồng cảm sâu sắc với người thương.

Và cuối cùng, thiền tỉnh thức cũng thay đổi vùng não Insula, một phần não liên quan đến khả năng đồng cảm và lòng trắc ẩn. Khả năng này có thể giúp chúng ta hiểu hơn về quan điểm, cảm xúc và nhu cầu của người thương. Khi chúng ta tiếp cận họ với tình yêu thương, thay vì giận dữ và khao khát kiểm soát họ, ta có thể làm cuộc trò chuyện chuyển hướng tích cực. Lòng trắc ẩn còn giúp chúng ta thể hiện tình yêu và sự ấm áp đến cho người thương, xây dựng sự gần gũi. Thiền tỉnh thức tạo cơ hội tiếp cận, thay vì đi theo lối mòn tư duy tránh né.

Lời Kết

Trong chúng ta, ai cũng mong có một mối quan hệ hạnh phúc và bền vững hơn, nhưng chỉ vài người biết cách để làm điều đó. Thay vì tập trung năng lượng vào việc phàn nàn hay cố gắng thay đổi người thương của mình, hãy thực hành thiền tỉnh thức. Tốt hơn cả là hãy cùng nhau đăng ký học thiền tỉnh thức, điều này sẽ giúp bạn có mặt với hiện tại nhiều hơn, yêu thương hơn và trưởng thành về mặt cảm xúc hơn. Và ai có thể từ chối điều này chứ!

————————————————————

🍀🍀 KHOÁ 5 TUẦN CĂN BẢN THIỀN TỈNH THỨC CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU:

Thời gian: Thứ 5, 6:15-7:45pm (28/2 – 28/3)
Thực hành: Thứ 2, 6:30-7:30pm (4/3 – 25/3)
Địa điểm: 139C Nguyễn Đình Chính P8 Q Phú Nhuận.

🌻 Khoá học dành cho những ai quan tâm đến thực hành thiền tỉnh thức như một phương pháp rèn luyện tâm thức, khoa học và phi tôn giáo. 
🌻 Khoá học hướng tới duy trì năng lượng tích cực và xây dựng lối sống tỉnh thức, nhằm đem lại cuộc sống cân bằng, thành công và hạnh phúc cho mọi người. 
🌻 Khoá học không hướng tới các mục tiêu chữa bệnh, năng lượng hay giác ngộ.

❣️❣️Giảm ngay 10% khi đăng ký dành cho các cặp đôi.
❣️❣️Link đăng ký: http://bit.ly/ThienCanBanK1_2019

Tham Khảo: https://www.psychologytoday.com/us/blog/the-mindful-self-express/201706/five-ways-mindfulness-makes-your-relationship-happier

Coach Lương Ngọc Tiên & Team Lược Dịch

Posts you may like